|
|
|
เป็ดโป๊ยไฉ่ น้ำหนักประมาณ 3-3 กิโลครึ่ง แบะแซ 1 ถ้วย ส่วนผสมน้ำจิ้ม เต้าเจี้ยว 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 ถ้วย แป้งเป็ด แป้งสาลี แป้งมัน อย่างละ 1 ถ้วย น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ - นำเป็ดมาล้าง เอาเครื่องในออกให้สะอาด แล้วเป่าลมเข้าตัวเป็ดให้พอง - ต้มน้ำให้เดือด หม้อนึ่งใส่แปะแซลงไป เอาเป็ดลงไปลวก - แล้วเอานำแขวนตะขอ ผึ่งลมจนแห้ง - นำมาย่างในเตาเป็ด ใช้ระดับความร้อนต่ำสุด ใช้เวลาประมาณ 7 นาที วิธีทำน้ำจิ้ม - นำเอาเต้าเจี้ยวมาต้มเคี่ยวกับน้ำตาล ประมาณ 2 ชม. จนเปื่อยแล้วกรองเอากากทิ้ง ให้มีรสหวานเค็มตามใจชอบ วิธีทำแป้งเป็ด - ใช้แป้งสาลีกับแป้งมัน นวดให้เข้ากันจนเหนียว แล้วปั้นเป็นท่อนกลมๆ แล้วตัดเป็นก้อนเล็กๆ - ใช้ไม้คลึงแผ่เป็นแผ่นบางๆ นำไปผึ่งไฟในกระทะที่มาน้ำมันให้สุกเกรียม เก็บใส่ตู้เย็น เวลาทานจึงเอามานึ่งอีกที วิธีรับประทาน ควรใช้ตะเกียบตามสไตล์จีนคีบหนังเป็ดปักกิ่งซึ่งแล่เป็นชิ้นๆจิ้มน้ำจิ้มตามใจชอบ วางบนแผ่นแป้ง จะใส่แตงกวาหรือต้นหอมเป็นเครื่องเคียงด้วยก็ได้ แล้วม้วนแป้งหยิบใส่ปาก รสชาติอยู่ที่ความมันและความกรอบของหนังเป็ดปักกิ่ง ส่วนตัวเป็ดแล่แล้วจะเหลือแต่เนื้อโพลนๆ สามารถนำไปสับแล้วประกอบอาหารอย่างอื่นต่อ เช่น ผัดถั่วงอก แกงจืด ฯลฯ |
|
|
วิธีทําเป็ดปักกิ่ง
วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|